Thắc mắc: Phụ nữ mắc ung thư vú có mang thai được không?

Phụ nữ mắc ung thư vú có mang thai được không? Thế nhưng, hiện nay, một nghiên cứu khảo sát mới được công bố tại Hội nghị lần

Chào tòa soạn!

Tôi mới phát hiện mình bị ung thư vú và hiện đang trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, có một vấn đề mà tôi mong toàn soạn tư vấn giúp tôi, phụ nữ mắc ung thư vú có mang thai được không? Hy vọng sẽ sớm nhận được phản hồi của toàn soạn, tôi xin chân thành cảm ơn! (Lê.H, 31 tuổi).

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc phụ nữ mắc ung thư vú có mang thai được không? về cho tòa soạn kiến thức giới tính của chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trước đây, những phụ nữ được chuẩn đoán ung thư vú thường được khuyên là không mang thai, còn phụ nữ đã mang thai mà mắc ung thư vú thì được khuyên bỏ thai. Bởi các bác sĩ lo sợ rằng sự thay đổi nồng độ nội tiết tố sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng hơn hoặc tái phát.

Phụ nữ mắc ung thư vú có mang thai được không? Thế nhưng, hiện nay, một nghiên cứu khảo sát mới được công bố tại Hội nghị lần thứ 8 về ung thư vú tại Vienna, Áo đã khẳng định rằng, việc việc mang thai không ảnh hưởng gì đến việc phát triển hay tái phát của bệnh ung thư vú và phụ nữ ung thư vú hoàn toàn có thể mang thai bình thường như những phụ nữ khỏe mạnh khác.

Nghiên cứu khảo sát này được thực hiện trên 333 phụ nữ từ 21 – 48 tuổi đã có thai sau khi được chuẩn đoán mắc ung thư vú và 874 phụ nữ trong độ tuổi tương tự đã mang thai nhưng không mắc ung thư vú. Sau 5 năm theo dõi, kết quả thu được cho thấy 30% trong tổng số 1207 trường hợp được khảo sát có dấu hiệu tái phát ung thư vú và không có sự khác biệt về tỷ lệ tái phát giữa phụ mang thai hay không.

Nghiên cứu này không chỉ khiến các chị em yên tâm hơn mà còn giúp giảm tỷ lệ nạo phá thai ngoài mong muốn. Tuy nhiên, nhưng chúng ta đều biết, ung thư vú phát triển theo 3 giai đoạn và có nhiều yếu tố khiến bệnh tái phát. Chính vì vậy, nếu bạn muốn mang thai trong hoặc sau khi điều trị ung thư vú, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, bởi nếu bệnh tái phát khi đang mang thai thì sẽ rất khó điều trị. Nhưng bạn có thể yên tâm rằng, tỷ lệ tái phát ung thư vú sẽ giảm dần theo thời gian, 2 năm là khoảng thời gian tối thiểu để bạn trì hoãn việc mang thai. Sau 2 – 3 năm bạn có thể hoàn toàn yên tâm mang thai.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *