Những lưu ý sau khi sinh mổ cần nắm rõ

Trong 2 tháng đầu sinh mổ nên tránh vận động mạnh để không ảnh hưởng tới vết thương, vì lúc này các khớp giãn, cơ còn yếu đặc

Sản phụ sinh mổ thường cần giữ gìn cẩn thận hơn so với những người đẻ thường. Vì có vết thương khá lớn trên cơ thể và ảnh hưởng tới việc bài tiết sản dịch cũng như phục hồi tử cung sau sinh. Chính vì vậy, sản phụ cần nắm rõ những lưu ý sau khi sinh mổ dưới đây để có cách chăm sóc hợp lý, tránh gặp phải những biến chứng không mong muốn.

Vận động nhẹ sau khi sinh mổ

Trong 2 tháng đầu sinh mổ nên tránh vận động mạnh để không ảnh hưởng tới vết thương, vì lúc này các khớp giãn, cơ còn yếu đặc biệt là vùng bụng ở rốn bị giãn rất nhiều. Trong thời gian này không nên mang vật gì nặng quá trọng lượng người em bé, có thể nhờ người thân trong gia đình giúp đỡ. Không nên tự lái xe, leo cầu thang quá nhiều vì có thể gây ra những chấn động mạnh tới vết mổ.
Chú ý tư thế nằm sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ cần lưu ý điều gì? Tốt nhất nên nằm nghiêng, kê gối sau lưng tạo với giường một góc khoảng 20-30 độ. Duy trì ở thư thế này sẽ giúp bạn hạn chế được sự tác động tới vết mổ cũng như dịch chuyển cơ thể. Trong 6 tiếng đầu tiên sau khi mổ, cơ thể vẫn bị ảnh hưởng của thuốc gây tê do đó bạn nên nằm duỗi thẳng người, không kê gối để tránh bị đau đầu. Trong thời gian này nên nằm nghiêng để giảm đau.
Những lưu ý sau khi sinh mổ

Nên ăn nhẹ

Trong vòng 6 giờ sau khi sinh mổ bạn không được ăn gì, vì lúc này dưới tác động của thuốc để thực hiện ca phẫu thuật, nhu động ruột đang ở mức rất thấp, dạ dày hoạt động yếu. Chính vì vậy, nếu thức ăn đưa vào sẽ khó tiêu hóa, táo bón, đầy hơi, cơ thể mệt mỏi, kéo dài thời gian phục hồi vết mổ.
Sau khoảng thời gian trên bạn có thể ăn những thực phẩm lỏng, mềm để giúp cách chăm sóc vết mổ sau khi sinh được tốt hơn. Không dùng nhiều thực phẩm có chất đường bột hoặc đậu tương vì dễ gây đầy hơi, không nên ăn cá vì có thể khiến vết thương chậm lành. Do ảnh hưởng của thuốc tê, sau khi mổ từ 3-5 ngày có tình trạng táo bón do đó bạn nên uống nhiều nước để nhanh chóng đào thải chúng.
Chăm sóc vết mổ

Cách chăm sóc sản phụ sau sinh mổ, cần tuân thủ theo đúng những chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý bôi thuốc, không băng quá chặt vết mổ, không được tháo bỏ băng gạc…vì có thể gây tổn thương hoặc viêm nhiễm. Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý tránh hiện tượng cảm mạo, cảm cúm làm giảm sức đề kháng của cơ thể và làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm.
Nếu thấy vết mổ có màu hồng, sưng tấy cần gọi ngay cho bác sĩ. Ngoài ra, nên thường xuyên đo thân nhiệt nếu sốt quá 38 độ có thể do bạn bị viêm nhiễm rất cần được bác sĩ tư vấn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *