Dấu hiệu quan trọng nhận biết tiền sản giật khi mang thai

Nếu thấy có hiện tượng đau lưng kéo dài kèm theo những triệu chứng như: Sưng phù chân tay, nôn ói…nên đi khám để được bác sĩ kiểm

Tiền sản giật khi mang thai rất nguy hiểm, bệnh thường gặp ở những thai nhi 20 tuần tuổi trở lên chiếm khoảng 5-8%. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và có cách khắc phục kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, việc nắm rõ những dấu hiệu nhận biết tiền sản giật khi mang thai sớm nhất.

Dưới đây, là những dấu hiệu nhận biết tiền sản giật khi mang thai bà bầu nên chú ý:

Đau đầu

Hiện tượng đau đầu khi mang thai nếu kéo dài và nhiều lúc có cảm giác đau không chịu nổi, rất có thể bạn bị tiền sản giật. Nếu cơn đau chỉ diễn ra trong vòng vài giờ thì không quá nguy hiểm, nhưng nếu cơn đau kéo dài không dứt, ngay cả trong trường hợp sử dụng thuốc giảm đau và kèm theo triệu chứng sưng phù chân tay, rối loạn thị lực cần tới ngay những cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị.
Dấu hiệu nhận biết tiền sản giật

Tăng cân đột ngột

Triệu chứng tiền sản giật khi mang thai điển hình đó là, tăng cân đột ngột. Tăng cân là hiện tượng bình thường khi mang thai, tuy nhiên nếu tăng cân đột ngột khoảng 1-2 kg/ tuần rất có thể bị tiền sản giật. Nếu thấy có triệu chứng sưng phù và đau đầu dữ dội kéo dài nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ.
Đau bụng

Khi mang thai bà bầu thường có triệu chứng khó tiêu, ợ nóng đây không phải là biểu hiện tiền sản giật tuy nhiên nếu bà bầu thấy có hiện tượng đau bụng dữ dội kèm theo đau lưng nên đi khám sớm tại những cơ sở y tế chuyên khoa.
Dấu hiệu nhận biết tiền sản giật

Buồn nôn, nôn ói

Trong thời kì ốm nghén bà bầu thường có hiện tượng ốm nghén, nôn ói dữ dội đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên, nếu sau tuần thứ 20 của thai kì mà vẫn có hiện tượng nôn ói nặng nề hoặc kèm theo những triệu chứng bất thường khác có thể nghĩ ngay tới tiền sản giật. Tốt nhất nên đi thăm khám sớm để được điều trị kịp thời.
Đau lưng

Nếu thấy có hiện tượng đau lưng kéo dài kèm theo những triệu chứng như: Sưng phù chân tay, nôn ói…nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra và có hướng điều trị hiệu quả.
Chân sưng phù quá mức

Phù nề là hiện tượng thông thường khi mang thai, tuy nhiên nếu thấy sưng phù đột ngột ở bàn chân, ngón chân, tay, mặt đặc biệt có triệu chứng sưng phù cả mặt bà bầu cần hết sức lưu ý và đi khám.
Dấu hiệu nhận biết tiền sản giật

Tâm trạng căng thẳng

Phụ nữ mắc chứng tiền sản giật khi mang thai thường có cảm giác lo lắng, sợ hãi, tâm trạng buồn chán hoặc khó thở…Nếu thấy có những triệu chứng trên, đặc biệt ngày càng trầm trọng bà bầu nên đi khám sớm để được bác sĩ có hướng điều trị phù hợp.
Những yếu tố tăng nguy cơ bị tiền sản giật

Tuổi khi mang thai: Bất cứ bà bầu nào cũng có nguy cơ bị tiền sản giật khi mang thai, tuy nhiên phụ nữ trong độ tuổi dưới 20 và trên 40 có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.
Sức khỏe tiền mang thai: Nguyên nhân gây tiền sản giật khi mang thai, nếu trong lần mang thai trước từng bị tiền sản giật hoặc bị huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn tự miễn, plus ban đỏ…có nguy cơ cao bị tiền sản giật trong lần mang thai tiếp theo.
Tiểu sử gia đình có người bị tiền sản giật.
Béo phì cũng có nguy cơ cao bị tiền sản giật. Do đó bị béo phì khi mang thai cần có chế độ ăn uống nghiêm ngặt.
Mang thai lần đầu: Phụ nữ mang thai lần đầu thường có nguy cơ mắc tiền sản giật cao hơn những lần sau.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *